Tham gia trồng rừng tại Khu DTSQ Đồng Nai

 

“Trên trời có mây 
Dưới đất có cây 
Chúng ta ở đây
Cùng nhau gây rừng

     Đó là cảm nhận của em học sinh trường THCS Lê Quý Đôn khi tham gia chương trình Trồng rừng do Ban Quản lý (BQL) Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) Đồng Nai tổ chức trong hai ngày 26 - 27/9/2020 vừa qua. Chương trình có sự tham gia của hơn 60 học sinh và giáo viên 02 trường THCS Lê Quý Đôn và THCS - THPT Huỳnh Văn Nghệ.
 
 
 
    Nhằm tăng cường sự hiểu biết của các em học sinh về giá trị của rừng đối với cuộc sống, giúp các em yêu thiên nhiên và có những hành động thiết thực để bảo vệ rừng và môi trường. Trong hoạt động này, các em học sinh được các anh, chị trong Ban Thư ký Khu DTSQ Đồng Nai giới thiệu tổng quan Khu DTSQ Đồng Nai, vai trò của rừng Khu DTSQ Đồng Nai, vai trò của các loài cây trong hệ sinh thái rừng và trong đời sống con người; cán bộ kỹ thuật giới thiệu về quá trình tạo ra một cây giống để phục vụ trồng rừng; hướng dẫn chi tiết các bước để trồng một cây rừng đúng kỹ thuật.
 
 
    Sau khi được hướng dẫn, học sinh chia thành các nhóm, sử dụng các dụng cụ, cây giống, phân bón do Ban Tổ chức chuẩn bị, tự tay đưa cây con vào các hố để thực hiện trồng cây rừng. Thông qua việc trồng cây rừng thực tế các em cảm nhận được bao công sức của các thế hệ đã bỏ ra mới có được những khu rừng xanh tốt như hôm nay, từ đó có ý thức, cùng chung tay gìn giữ.   
 
 
    Hoàn thiện công việc trồng cây rừng, các em được tham quan Vườn tượng “Ấn tượng Chiến khu Đ” và tham gia chơi trò chơi tại Mê cung thuộc Trung tâm Sinh thái, Văn hóa, Lịch sử Chiến Khu Đ. Kết thúc hoạt động các em học sinh trổ tài sáng tạo trình bày những cảm nhận, suy nghĩ của mình thông qua thiết kế Bưu thiếp bằng các vật liệu từ rừng, mang thông điệp về bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường tại Khu DTSQ Đồng Nai. 
 
 
    Hoạt động trồng rừng đã mang lại cho các em học sinh những trải nghiệm thực tế sinh động, thú vị, mới lạ, ý nghĩa và học hỏi thêm nhiều kiến thức về công tác phát triển rừng. Từ những giờ phút lao động vất vả, các em hiểu và càng thêm yêu những công việc hàng ngày mà các anh, chị trong Khu Bảo tồn và Khu DTSQ Đồng Nai đang thực hiện, từ đó nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ màu xanh tương lai cho đất nước
Ban Thư ký Khu DTSQ Đồng Nai