Sự kết hợp độc đáo và sáng tạo của học sinh về giá trị rừng xanh - Bản tin bảo vệ môi trường

     Ngày 11/10/2020, Ban Quản lý Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai (BQL Khu DTSQ Đồng Nai) đã tổ chức chương trình ngoại khóa tìm hiểu giá trị rừng xanh kết hợp thực hiện cuộc thi “Bản tin thời sự bảo vệ môi trường” cho các em học sinh Trung học cơ sở trên địa bàn Khu DTSQ Đồng Nai.

    Chương trình tổ chức giúp cho các em học sinh có cơ hội tìm hiểu, khám phá, nâng cao nhận thức bảo vệ đa dạng sinh học, tài nguyên thiên nhiên, môi trường. Đồng thời, giúp các em hình thành ý thức, thói quen và truyền tải được những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.
   Tham gia chương trình, có hơn 60 học sinh và giáo viên đến từ 03 trường Trung học cơ sở: Mã Đà, Hiếu Liêm và Vĩnh An. Chương trình được chia làm 02 phần: Trong buổi sáng các em được tham quan, tìm hiểu các “Giá trị của rừng xanh”, sau đó tổ chức thi “Bản tin thời sự bảo vệ môi trường” xoay quanh những vấn đề báo động về thực trạng môi trường, cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học, rác thải… trên địa bàn Khu DTSQ Đồng Nai. 
 
 
 
 
   Tại đây các em đã có cơ hội biết thêm về các giá trị của rừng, một số đặc điểm sinh học giá trị của các loài động, thực vật tại Khu DTSQ Đồng Nai. Trong suốt quá trình tìm hiểu, Ban Tổ chức luôn kích thích sự vận động của học sinh thông qua trả lời các câu hỏi "Cái gì? Tại sao? Để làm gì ?..." nhằm tăng sự tập trung và khả năng học hỏi, ghi nhớ, sáng tạo của các em.
 
 
   Trong cuộc thi “Bản tin thời sự bảo vệ môi trường”, các em học sinh vào vai những người dẫn chương trình, các chuyên gia, người dân,….  mô phỏng lại một bản tin thời sự với thời gian trình bày 7-10 phút. Sau đó Ban Tổ chức có những câu hỏi làm rõ hơn các vấn đề trình bày trong bản tin để góp ý, bổ sung cho hoàn thiện hơn.  
   Các đội thi đã hoàn thành phần thi của mình vô cùng sáng tạo và thú vị, các bản tin được minh họa, thiết kế trên giấy A0 bằng những vật liệu từ rừng. Giải nhất đã thuộc về trường THCS Vĩnh An - bản tin đã truyền tải được thông điệp bảo vệ môi trường, đảm bảo đúng nội dung và kiến thức theo tiêu chí mà Ban Tổ chức đưa ra.
 
    Kết thúc một ngày ngoại khóa đã để lại cho các em những ấn tượng sâu sắc và những bài học ý nghĩa. Em Nguyễn Dương Đình Dũng (trong vai là một chuyên gia Khu DTSQ Đồng Nai) chia sẻ: "Em rất vinh dự khi đã được tham gia chương trình do các anh, chị trong Khu DTSQ Đồng Nai tổ chức ngày hôm nay. Chương trình trải nghiệm đối với em rất thú vị và bổ ích, giúp em học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức về các loài cây rừng. Em mong muốn Khu DTSQ Đồng Nai sẽ tổ chức nhiều chương trình như vậy để chúng em có cơ hội tìm hiểu thêm về các giá trị của quê hương đất nước mình và chúng em hứa sẽ học tập thật tốt, có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta".
Võ Thoa