Thả cá trên hồ Trị An

Sáng 15/9/2021, Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai (vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai) đã tổ chức thả hơn 275.000 con cá giống xuống hồ Trị An nhằm bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái cho khu vực

Hồ Trị An có diện tích hơn 32,000ha, thuộc vùng lõi Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai với nhiệm vụ chính là phục vụ thủy điện, điều tiết cung cấp nguồn nước sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh ngoài ra còn tạo nguồn sinh kế cho hơn 1000 hộ dân sinh sống tại lòng hồ.

Theo số liệu báo cáo Dự án Điều tra danh lục và hiện trạng một số loài quan trọng, có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế tại Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai, trong những năm gần đây số lượng người dân Việt kiều từ Campuchia đổ về sinh sống tại lòng hồ Trị An tăng mạnh dẫn đến việc khai thác nguồn lợi thủy sản quá mức gây ảnh hưởng đến công tác bảo tồn, cân bằng hệ sinh thái và sinh kế cho người dân sinh sống tại khu vực.

Với những vai trò quan trọng hồ Trị An mang lại, từ năm 2010 đến nay Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai đều tổ chức các đợt tái thả cá vào lòng hồ. Đây là việc làm thường xuyên và thiết thực nhằm mục đích mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và môi trường như góp phần duy trì sự ổn định, bảo tồn tính đa dạng sinh học và từng bước gia tăng trữ lượng cá trong hồ, hạn chế ô nhiễm nguồn nước góp phần cải thiện kinh tế cho bà con ngư dân đang sinh sống và khai thác thủy sản trên hồ Trị An, ngoài ra còn tạo ý thức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái cho người dân.

Sau khi dùng tàu chở cá giống ra xa khỏi bờ từ bến Kim Đồng tới khu vực tái thả eo trường Đảng, hơn 270 ngàn cá giống đã được thả xuống lòng hồ Trị An gồm các loài có giá trị kinh tế cao, phù hợp với môi trường sinh thái như cá Mè, cá Chép, cá Trôi,... Trong 1 tuần đầu cá được thả vào hồ Trị An lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn sẽ đi tuần tra, vận động người dân không được đánh bắt tại khu vực tái thả.

        Dự kiến trong tháng 10, Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai sẽ tiếp tục tái thả thêm 300 ngàn con cá giống xuống hồ Trị An. 

                                                                                                                 Võ Thoa